Kinh nghiệm Anh: Ngăn chặn rửa tiền bằng dữ liệu mở

Giúp tội phạm rửa tiền, chuyển tiền cho khủng bố và giúp kẻ giàu trốn thuế, các công ty vô danh hiện đang trở thành công cụ giấu tiền bất hợp pháp. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới có đến 70% trường hợp tham nhũng dùng mô tuýp này. Thành phố London của Anh được coi là một trong những nơi điển hình về tệ nạn nêu trên. Điểm mấu chốt nằm ở sự lỏng lẻo của luật pháp.

Để tháo gỡ, quốc hội Anh đã tiên phong thông qua luật về sở hữu hưởng lợi, trong đó buộc các công ty phải khai báo người chủ thực sự và nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp.

Các tiếp cận của chính phủ là hợp tác với XHDS và doanh nghiệp xây dựng cổng dữ liệu mở về đăng Oký doanh nghiệp, tận dụng trí tuệ đám đông để phát hiện lỗi và khắc phục. Hiện lượng truy cập cổng thông tin này đạt hơn hai mươi nghìn lần một ngày và hàng loạt ấn ổn đã được phát hiện liên quan đến các chính trị gia cấp cao, những cá nhân có trên trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ hay bị cấm sở hữu các công ty tại Anh.

Từ thành công của Anh, mười lăm quốc gia đã thúc đẩy và biến chính sách này trở thành một cam kết của chương trình đối tác chính phủ mở OGP. Vào giữa năm 2018, quốc hội Anh đã bỏ phiếu để áp dụng cổng dữ liệu mở này cho các lãnh thổ Anh ở hải ngoại, những nơi được coi là “thiên đường thuế” khét tiếng nhất thế giới.

Đọc chi tiết báo cáo Ngăn chặn nạn rửa tiền thông qua minh bạch về sở hữu hưởng lợi (tiếng Anh)

Nguồn: OGP

Đăng bình luận

*