Thủ tướng nêu phương châm hành động “10 chữ” của Chính phủ năm 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phương châm của Chính phủ trong năm 2018 là:

“Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”

Sáng 28/12 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018, do Chính phủ tổ chức.

Cùng dự hội nghị có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan tư pháp, các tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể nhân dân, các bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương tại 63 điểm cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là một hội nghị lớn nhất và quan trọng nhất của Chính phủ với các địa phương. Sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, nhiều vị lãnh đạo Trung ương và các địa phương thể hiện rõ tầm quan trọng của hội nghị này.

Nếu chủ quan cỗ máy phát triển sẽ dừng lại

Thủ tướng nêu rõ, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2017 gặp nhiều khó khăn, thách thức cả từ trong và ngoài nước, thiệt hại do thiên tai lớn. Thậm chí hồi đầu năm đã có ý kiến cho rằng cần phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với một niềm tin vũng chắc vào sức mạnh của nhân dân và tinh thần của doanh nghiệp Việt Nam.

Với nỗ lực đó, kết quả phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được khá toàn diện. Tất cả các chỉ tiêu mà Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81% là mức tăng cao nhất trong những năm qua. Chất lượng tăng trưởng nâng lên nhờ cả tăng năng suất lao động xã hội và cải thiện các chỉ số môi trường. Điều đáng lưu ý là kết quả tăng trưởng đạt được trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm 7,1% và không dựa vào những công cụ kích cầu ngắn hạn mà tập trung nỗ lực phát huy tăng trưởng từ tiềm năng, lợi thế so sánh của các ngành và các địa phương.

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt. Đến nay đã hơn 5.000 thủ tục hành chính được cắt giảm. Những chỉ số rất ấn tượng về thành lập doanh nghiệp mới, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán; tăng trường xuất khẩu, tăng trưởng du lịch, tăng dự trữ ngoại hối, sự ổn định giá trị đồng Việt Nam,… cho thấy niềm tin xã hội, niềm tin thị trường và niềm tin của các nhà đầu tư vào sự phát triển kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố.

Cùng với đó, công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các mặt xã hội như văn hóa, thể thao, y tể, giáo dục, giảm nghèo… cũng rất tích cực. Trong đó, chúng ta đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Năm APEC 2017 được thế giới đánh giá cao. Năm 2017 cũng là năm của chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch một bước bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, từng bước lấy lại được niềm tin yêu của nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả toàn diện này cho chúng ta, cho toàn thể nhân dân và cả bạn bè quốc tế có niềm tin lớn hơn về một Việt Nam hòa bình, ổn định và ngày càng thịnh vượng.

Thủ tướng nhắc lại tinh thần chỉ đạo xuyên suốt năm 2017 là quyết tâm xây dựng hệ thống cơ quan hành chính nhà nước các cấp liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ nhân dân. Những kết quả vừa nêu là nhờ sự đồng tâm hiệp lực, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là sự cố gắng của người dân và doanh nghiệp.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn. Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa dể vượt trên các thành tích mà 2017 đã đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra mà càng dần về sau càng khó hơn.

Từ đó, một trong những bài học quan trọng Thủ tướng nêu ra cho các cơ quan hành chính từ Trung ương tới cơ sở là mọi cấp, mọi ngành phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, đi sát địa phương, cơ sở. Phát huy sự năng động của mỗi địa phương, thiết kế hạ tầng cơ sở để tạo liên kết vùng kinh tế, chuỗi giá trị. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, theo dõi sát diễn biến và chỉ đạo xử lý linh hoạt, kịp thời…

Quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu

Bước vào năm 2018, Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế đối mặt với không ít khó khăn. Đó là tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động còn thấp, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhưng chất lượng, hiệu quả, quy mô hoạt động, sức cạnh tranh thấp. Tính kết nối giữa khu vực tư nhân trong nước và khu vực FDI còn nhiều hạn chế.

Cùng với đó là việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đạt thấp. Phát hiện thêm nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ, thất thoát. Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động của thị trường quốc tế còn yếu. Còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ gây bức xúc trong nhân dân. Xây dựng Chính phủ điện tử còn chậm. Nền kinh tế còn chưa sẵn sàng với công nghiệp 4.0…

thu tuong neu phuong cham hanh dong "10 chu" cua chinh phu nam 2018 hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Từ thực tế đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố con người để khắc phục khó khăn: “Chúng ta nói nhiều đến tái cơ cấu kinh tế chưa đạt được kết quả như mục tiêu đề ra. Nhiều hạn chế, bất cập, yếu kém trong lĩnh vực kinh tế- xã hội chậm được cải thiện. Tại sao vậy? Vấn đề mấu chốt vẫn là con người thực hiện. Muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân. Phải tái tạo môi trường làm việc, cải thiện môi trường thể chế để phát huy những cán bộ có năng lực tốt, tư duy tốt, kiến tạo lại niềm tin, sự tâm huyết vào thể chế, vào chế độ của chúng ta”.

Trên tinh thần tận dụng đà phát triển của năm 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho những năm tới và cả nhiệm kỳ, Thủ tướng cho biết, Chính phủ trình ra hội nghị phương châm 10 chữ năm 2018 là: Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả.

“Nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, chúng ta quyết tâm cùng nhau: siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ; hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Hãy sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tôi ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi; phải làm sao để sử dụng nguồn lực của dân ít nhất nhưng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân tốt nhất”, Thủ tướng nêu rõ.

Hội nghị sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng hơn là Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị dẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình, để Việt Nam không bị tụt lại trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam mà không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển.

Cùng với những chỉ đạo của Tổng Bí thư tại hội nghị, Chính phủ sẽ tiếp thu, hoàn thiện và ban hành Nghị quyết 01 ngay sau Hội nghị để cả hệ thống hành chính sớm bắt tay vào việc với tinh thần quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Quốc hội đã đề ra cho năm 2018 và cả giai đoạn 2016-2021./.

Nguồn: vov.vn