Việt Nam tham gia hội nghị ‘Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở’ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Thúc đẩy sự tham gia, tăng cường vai trò giám sát của người dân trong phòng, chống tham nhũng, cải thiện quản trị nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân và khôi phục niềm tin của người dân thông qua đổi mới hoạt động của chính phủ là những chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở (Open Government Partnership-OGP) khu vực Châu Á Thái Bình Dương diễn ra trong hai ngày 5-6/11/2018 tại Seoul, Hàn Quốc. Tại Hội nghị này, hơn 600 đại biểu đến từ 40 quốc gia đã tập trung thảo luận về sự cần thiết của việc đổi mới cơ chế phản hồi của chính phủ đối với những góp ý của người dân, qua đó cải thiện niềm tin của người dân vào các cơ quan quyền lực nhà nước.

Trong khuôn khổ dự án ‘Thúc đẩy Sáng kiến Đối tác Chính phủ mở tại Việt Nam’ do Bộ Ngoại giao Vương quốc Bỉ và Đại sư quán Đan Mạch tài trợ, Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) đã tổ chức Đoàn công tác gồm các cán bộ lãnh đạo, công chức nhà nước thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội và một số chuyên gia, cán bộ TT tham dự Hội nghị.

OGP là một thiết chế đa phương đòi hỏi sự hợp tác giữa Chính phủ, người dân và các tổ chức xã hội trong việc xây dựng kế hoạch hành động quốc gia cũng như trong quản trị nhà nước, vì vậy sự tham gia của một số cán bộ nhà nước Việt Nam tại Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình thúc đẩy Việt Nam tham gia vào OGP.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, Đoàn công tác Việt Nam đã có cơ hội tiếp thu và thảo luận những kiến thức và kinh nghiệm trong việc thúc đẩy Chính phủ Mở thông qua các phiên họp với các chủ đề như “Cam kết phòng chống tham nhũng: Các nỗ lực để xây dựng lại niềm tin”, “Thúc đẩy Chính phủ Mở ở Châu Á thông qua trao quyền hợp pháp” hay “Tăng cường cơ chế phản hồi của chính phủ nhằm cải thiện dịch vụ công”, và đặc biệt là Phiên thảo luận bàn tròn cấp cao với một số diễn giả là Bộ trưởng của các nước thành viên OGP.

Ngoài chương trình chính thức của Hội nghị, nhân sự kiện này, TT cũng đã tổ chức một cuộc họp bên lề với một số thành viên của Diễn đàn OGP Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện để các thành viên trong đoàn gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm thực tiễn thúc đẩy Chính phủ mở tại Hàn Quốc. Tại cuộc họp, ngài Song Sang Rak, Cục trưởng Cục Kế hoạch Đổi mới Chính phủ chia sẻ rằng mặc dù Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu phát triển trong thời gian qua nhưng Chính phủ Hàn Quốc nhận thấy sự phát triển này sẽ không bền vững nếu không tạo điều kiện để người dân thực sự tham gia, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi và rủi ro như hiện nay. Vì vậy, thông qua Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở, Chính phủ Hàn Quốc muốn kêu gọi sự đóng góp ý kiến của người dân và xã hội vào hoạt động quản trị nhà nước, qua đó nâng cao chất lượng của các chính sách được ban hành, đảm bảo sự phát triển bền vững cho quốc gia.

Sau khi kết thúc Hội nghị, các cán bộ nhà nước trong đoàn công tác đã đánh giá cao về OGP cũng như cho rằng các nguyên tắc và giá trị của OGP phù hợp đối với đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Chính phủ.