VPCP sẵn sàng xây dựng Chính phủ số hoá và dữ liệu mở

Chiều 25/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và ông Sebastian, Chuyên gia kinh tế trưởng, Quyền Giám đốc quốc gia, Ngân hàng thế giới (WB) đã chủ trì buổi làm việc để nghe Dự án sáng kiến Việt Nam trình bày về Bảng theo dõi kết quả hoạt động của các bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia WB trình bày về Mô hình Chính phủ kiến tạo số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và ông Sebastian, Chuyên gia kinh tế trưởng, Quyền Giám đốc quốc gia, Ngân hàng thế giới (WB). Ảnh: Nhật Bắc

Trọng tâm là xây dựng Chính phủ điện tử.Buổi làm việc có sự tham gia của ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính VPCP; Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ; PGS Trần Ngọc Anh, Giám đốc Sáng kiến Việt Nam cùng nhóm chuyên gia của Ngân hàng thế giới.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ là quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, từ quản lý hành chính đơn thuần phục vụ người dân doanh nghiệp. Chính phủ kiến tạo có chủ trương thượng tôn pháp luật, lấy năm 2016 là năm khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp doanh nghiệp; lấy mục tiêu phục vụ người dân là mục tiêu hành động của Chính phủ. Trong đó, trọng tâm là cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bắc

.Với vai trò cơ quan tham mưu tổng hợp và điều phối hoạt động của Chính phủ, VPCP tập trung cho vấn đề tham mưu tổng hợp, đặc biệt quan tâm  rà soát tổ chức bộ máy, cảnh cách hành chính, thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT… VPCP đã mở website Chính phủ với doanh nghiệp, Chính phủ với người dân để trực tiếp lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân và doanh nghiệp. Với sự cầu thị của Chính phủ, VPCP đã được lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp qua các website và kết nối với các bộ, ngành, địa phương để trả lời những vấn đề doanh nghiệp địa phương có ý kiến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao sự giúp đỡ của WB đã luôn tổ chức theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam, từ đó gợi mở chủ trương chiến lược, dự báo nền kinh tế Việt Nam, giúp cho Chính phủ Việt Nam có đánh giá dự báo trong vấn đề chỉ đạo, điều hành. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng cảm ơn Chương trình sáng kiến Việt Nam đã giúp VPCP về các nội dung liên quan đến cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử. Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng CNTT, VPCP kỳ vọng tới đây sẽ xây dựng được phần mềm theo dõi sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ kết nối được tới các bộ, ngành, địa phương giúp VPCP theo dõi, báo cáo kịp thời tạo thông tin đầy đủ phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh: Nhật Bắc

Tại cuộc họp, ông Sebastian chia sẻ, buổi làm việc hôm nay vô cùng quan trọng và kịp thời trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang hướng tới mục tiêu Chính phủ hành động, kiến tạo. Theo ông Sebastian, thành tựu tuyệt vời của Việt Nam là đã đi được một chặng hướng tới sử dụng kỹ thuật số. Hiện nay khu vực công đã có tỷ lệ đáng mừng sử dụng kỹ thuật số và tỷ lệ này ở khu vực tư nhân còn cao hơn. Từ đó tăng hiệu quả nhiệm vụ công việc và tăng hiệu quả phòng chống tham nhũng, nâng cao sự hài lòng của người dân. WB luôn sẵn sàng chung tay làm việc với Chính phủ Việt Nam để hướng tới kỹ thuật số, đạt tới mục tiêu Chính phủ kiến tạo và hành động.

Sẵn sàng cử tổ công tác phối hợp với nhóm chuyên gia

Trình bày về Bảng theo dõi kết quả hoạt động của các bộ, ngành, địa phương, PGS Trần Ngọc Anh đã đưa ra đề xuất về bảng theo dõi nhiệm vụ của Chính phủ Việt Nam, trong đó nêu quy trình theo dõi thực hiện một nhiệm vụ cụ thể; tiêu chí xây dựng chỉ tiêu hoạt động; đưa ra tổng quan hiệu quả hoạt động của Chính phủ theo lĩnh vực; chỉ tiêu về Chính phủ số; chỉ tiêu đánh giá hoạt động của Chính phủ; tiêu chí đánh giá chất lượng phục vụ người dân…

Buổi làm việc còn có sự tham gia của lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc VPCP. Ảnh: Nhật Bắc

.Trình bày về Chính phủ kiến tạo số, ông Randeep Sudan-Tư vấn về Chính phủ số, Ngân hàng thế giới đã đưa ra nội dung chuyển đổi từ Chính phủ điện tử sang Chính phủ thông minh. Trong đó, Chính phủ thông minh cần  đặc biệt chú ý đến dữ liệu, ông Randeep Sudan nêu 3 khuyến nghị về xây dựng dữ liệu: Dữ liệu theo thời gian thực; có hệ thống chiết xuất dữ liệu từ các bộ khác nhau; tạo ra những kho dữ liệu chung, đưa dữ liệu vào khu vực chung và như vậy nhiều cơ quan có thể tiếp cận được.

Đánh giá về Chính phủ số hoá, chuyên gia WB cho biết, Việt Nam đang đứng thứ 89 trên thế giới trong cuộc khảo sát Chính phủ số hoá của Liên hợp quốc. Hiệu quả khi thực hiện Chính phủ số hoá chi phí rẻ hơn nhiều so với truyền thống. Vì vậy, cần hiểu những cơ hội và thách thức để tạo lộ trình phát triển Chính phủ số hoá. Khung đánh giá về chính phủ số hoá gồm các nội dung: Chỉ đạo, an ninh, năng lực, hạ tầng, dữ liệu chung, tập trung vào người dử sụng, quy trình và phân tích dữ liệu.

Đối với mục tiêu chính sách về dữ liệu mở của Chính phủ, theo chuyên gia WB, dữ liệu mở sẽ tạo giá trị mới về kinh tế, xã hội; nâng cao tính minh bạch cho Chính phủ; cải thiện các dịch vụ công; nâng cao hiệu suất của Chính phủ. Dữ liệu mở tạo điều kiện trao đổi thông tin trong Chính phủ, các cơ quan khác và bộ, ngành, địa phương đều hưởng lợi từ chương trình dữ liệu mở của Chính phủ.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bắc

.Nêu ý kiến tại buổi làm việc, ông Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ chia sẻ, từ năm 2015, Chính phủ đã có Nghị quyết về thực hiện Chính phủ điện tử, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể tới các bộ, ngành địa phương. Sắp tới, VPCP sẽ triển khai hệ thống liên thông văn bản xử lý theo hệ thống hành chính 4 cấp, đây là một trong những nhiệm vụ lớn của VPCP. Theo ông Vi Quang Đạo, để thực hiện mục tiêu Chính phủ kiến tạo, hành động, công khai minh bạch không cách nào khác là tăng cường CNTT. Đồng thời, khi triển khai thành công hệ thống trong thực tế sẽ nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP các chuyên gia của Dự án Sáng kiến Việt Nam và Ngân hàng thế giới đã quan tâm để góp phần giúp VPCP xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính; giúp VPC tạo ra kênh theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ thông minh, có sự tương tác với doanh nghiệp và người dân; tập trung cho cải cách hành chính để nâng cao sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, VPCP hoàn toàn đồng tình với đề xuất của nhóm tư vấn, VPCP sẵn sàng cử tổ công tác để cùng các chuyên gia tư vấn rà soát đánh giá xây dựng đề án. VPCP sẽ cử đầu mối, trước mắt là Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính Ngô Hải Phan là đầu mối giúp VPCP làm việc trực tiếp với nhóm chuyên gia của Dự án Sáng kiến Việt Nam và nhóm chuyên gia của Ngân hàng thế giới.

Nguồn: Vpcp.chinhphu.vn